สัมมนาการตรวจสอบเครื่องมือวัดความชื้นในข้าว (22 สิงหาคม 2562)

“ข้าว” เป็นสินค้าเกษตรที่สำคัญและมีบทบาทต่อเศรษฐกิจโดยรวมของไทย ซึ่งปัจจุบันการแข่งขันในภูมิภาคในเอเซียตะวันออกเฉียงใต้มีการผลิตเพื่อการส่งออกกันมากขึ้น ดังนั้น สินค้าข้าวจึงต้องมีการพัฒนาเพื่อให้ได้มาความเป็นคุณภาพมากขึ้น เหตุผลส่วนหนึ่งที่ต้องตระหนัก คือ ความชื้นข้าว ที่ต้องมีเทคโนโลยีในการวัดความชื้นน่าเชื่อถือและเป็นที่ยอมรับในระดับสากล ด้วยเทคโนโลยีทางมาตรวิทยาที่เกี่ยวข้องทางการเกษตรได้เข้ามามีบทบาทสำคัญต่อคุณภาพผลิตภัณฑ์โดยรวม อีกทั้งยังมีส่วนสำคัญในการผลักดันให้มีการเติบโตของคุณภาพทางการเกษตร ซึ่งสัมพันธ์ต่อความสามารถในการส่งออกข้าวและอาหารอย่างมีคุณภาพ สถาบันมาตรวิทยาแห่งชาติ ในฐานะองค์กรหลักในการพัฒนาระบบมาตรวิทยาของประเทศ และเป็นผู้สถาปนาและถ่ายทอดมาตรฐานการวัดของชาติ จัดการสัมมนา เรื่อง “เทคโนโลยีใหม่ของวัสดุ อ้างอิงความชื้นข้าว เพื่อการตรวจสอบเครื่องมือวัด” ได้รับสนับสนุนภายใต้โครงการบูรณาการเมืองนวัตกรรมอาหาร (Food Innopolis) ในการนี้ นางสาวจรวยรัตน์ เหย่ากุลบดี รักษาการหัวหน้าฝ่ายมาตรวิทยาอุณหภูมิและแสง เป็นประธานเปิดการสัมมนาดังกล่าว โดยมีวิทยากร Mr. Norihiro Yoshida General Manager-International Sales Department บริษัท KETT Electric Laboratory (KETT) ประเทศญี่ปุ่น บรรยายเรื่อง “หลักการท างานและการสอบเทียบ Moisture Meter ตาม ISO 712 และ ISO 7700-1 ของ KETT Electric Laboratory (KETT)” และ นางธสร สิงหะเนติ นักมาตรวิทยาชำนาญการพิเศษ ฝ่ายมาตรวิทยาอุณหภูมิและแสง มว. บรรยายเรื่อง “วัสดุอ้างอิงความชื้นข้าวเพื่อการตรวจสอบ Moisture Meter บนพื้นฐานของ ISO 712 และ ISO 7700-1” และ “การสอบเทียบเครื่องวัดความชื้นข้าว (Moisture Meter) ด้วยสารมาตรฐานอ้างอิงจาก มว.” โดยการสัมมนาครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อเสริมสร้างความน่าเชื่อถือในการใช้งานตรวจสอบเครื่องมือวัดความชื้นในข้าว และผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรด้วยองค์ความรู้ทางมาตรวิทยาให้เป็นไปตามมาตรฐานคุณภาพในระดับสากล โดยผ่านเครือข่ายการถ่ายทอดเทคโนโลยีการวัดความชื้นในข้าวหอมมะลิมุ่งเน้น บุคลากรผู้ใช้งานเครื่องมือวัดความชื้นในข้าวแบบไฟฟ้า เพื่อต่อยอดความรู้ในการจัดการความถูกต้องของการวัดความชื้นในข้าวให้เป็นไปตามมาตรฐานคุณภาพในระดับสากล อีกทั้งภายในงานยังจัดให้มีการตรวจสอบเครื่องมือวัดความชื้นข้าวด้วยเทคโนโลยีวัสดุอ้างอิงความชื้นข้าว ซึ่งผู้ใช้งานสามารถนำข้อมูลที่ได้รับมาใช้เป็นแนวทางในการตรวจสอบการวัดของเครื่องมือต่อไป ณ โรงแรมรามา การ์เด้นส์ กรุงเทพฯ