การที่จะสร้างจุดเปลี่ยนประวัติศาสตร์ของอุตสาหกรรมอาหารไทยให้เติบโตอย่างมีศักยภาพต้องอาศัยการถักทอเครือข่ายด้านโครงสร้างพื้นฐานทางคุณภาพของประเทศ (NQI) ให้เป็นปึกแผ่นและเข้มแข็ง เพื่อเป็นการสร้างสมรรถนะให้แก่กระบวนการทางคุณภาพตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำ ขับเคลื่อนภารกิจของเมืองนวัตกรรมอาหารให้บรรลุวัตถุประสงค์ที่วางไว้
สถาบันมาตรวิทยาแห่งชาติ (มว.) หนึ่งในฟันเฟืองที่สำคัญของโครงสร้างพื้นฐานทางคุณภาพของประเทศ ด้านการวัด ได้ริเริ่มแนวคิดในการใช้องค์ความรู้ด้านมาตรวิทยาเข้าช่วยเหลือกลุ่มผู้ประกอบการอุตสาหกรรมอาหารในด้านการลดการใช้พลังงานที่ไม่จำเป็น การใช้งานและดูแลรักษาเครื่องมือได้อย่างถูกต้องเหมาะสม เพื่อเป็นการลดต้นทุนด้านการผลิต โดยฝ่ายมาตรวิทยาอุณหภูมิและแสง ของ มว.ได้นำแนวคิดดังกล่าวมาก่อให้เกิดเป็นรูปธรรมโดยได้มีการ จัดตั้งโครงการฝึกอบรม “การจัดการและการทวนสอบเทอร์โมมิเตอร์ในอุตสาหกรรมอาหาร” ภายใต้โครงการบูรณาการเมืองนวัตกรรมอาหาร ซึ่งทาง มว.ได้กระแสตอบรับที่ดีจากกลุ่มผู้ประกอบการอาหารแช่แข็งที่เข้ารับการฝึกอบรมในครั้งที่ผ่านมา ที่จังหวัดสมุทรสาคร จึงทำให้เกิดแนวคิดในการขับเคลื่อนกิจกรรมการอบรมให้เดินหน้าต่อไปยังกลุ่มผู้ประกอบการในภูมิภาคต่างๆเพื่อเป็นการกระจายองค์ความรู้ได้อย่างครอบคลุม
ล่าสุด มว.ได้จัดฝึกอบรม “การจัดการและการทวนสอบเทอร์โมมิเตอร์ในอุตสาหกรรมอาหาร” ภายใต้โครงการบูรณาการเมืองนวัตกรรมอาหาร เป็นครั้งที่ 2 ในวันที่ 15 ธันวาคม 2560 ณ โรงแรมโกลเด้น ซิตี้ ระยอง ซึ่งในครั้งนี้มีทั้งกลุ่มผู้ประกอบการทางด้านอาหารและน้ำดื่ม รวมถึงผู้ประกอบการด้านห้องปฏิบัติการทดสอบเข้าร่วมกว่า 120 บริษัท โดยมีนักมาตรวิทยาจากฝ่ายมาตรวิทยาอุณหภูมิและแสง มว. มาเป็นวิทยากร อาทิ นายพิเชษ วงษ์นุช ห้องปฏิบัติการเทอร์โมมิเตอร์ชนิดแท่งแก้ว กลุ่มงานมาตรฐานปฐมภูมิอุณหภูมิ ฝ่ายมาตรวิทยาอุณหภูมิและแสง ที่มาให้ความรู้เรื่องการใช้ และดูแลเก็บรักษาเครื่องมือได้อย่างถูกต้องเหมาะสม และดร.อ้อยใจ อ่องหร่าย ที่มาให้ความรู้ในเรื่องของ เครื่องมือวัดอุณหภูมิในแบบต่างๆ การอ่านค่าผิดพลาด การอ่านค่าของเหลวในแท่งแก้ว การติดตั้งเทอร์โมมิเตอร์และการใช้งานอย่างถูกวิธี พร้อมทั้ง ชี้ให้เห็นถึงปัญหา ตลอดจนหาแนวทางแก้ไขเพื่อเป็นการลดต้นทุนการผลิตในด้านการใช้พลังงาน
- บรรยากาศการลงทะเบียน
- บรรยากาศการลงทะเบียน
- บรรยากาศการลงทะเบียน
- บรรยากาศการลงทะเบียน
- บรรยากาศการลงทะเบียน
- บรรยากาศการลงทะเบียน
- บรรยากาศการลงทะเบียน
- บรรยากาศการลงทะเบียน
- บรรยากาศการลงทะเบียน
- บรรยากาศการอบรม
- นายพิเชษ วงษ์นุช – นักมาตรวิทยาชำนาญการ
- นางธสร สิงหะเนติ-นักมาตรวิทยาชำนาญการ
- ดร.อ้อยใจ อ่องหร่าย – นักมาตรวิทยาชำนาญการ
- บรรยากาศการอบรม
- บรรยากาศการอบรม
- บรรยากาศการอบรม
- บรรยากาศการอบรม
- บรรยากาศการอบรม
- บรรยากาศการอบรม
- บรรยากาศการอบรม
- บรรยากาศการอบรม
- ช่วงถามตอบ
- ช่วงถามตอบ
- ช่วงถามตอบ
- บรรยากาศการอบรม
- บรรยากาศการอบรม






































